[Trung học] Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường

HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO HỌC SINH KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG

(Dành cho học sinh THCS và THPT)

Hà Nội ngày 1 tháng 5 năm 2020


Kính gửi Quý Phụ huynh,

Nhằm chuẩn bị đón học sinh trở lại trường từ thứ Hai (4/5/2020), Ban Giám hiệu trường THCS và THPT Việt-Úc Hà Nội xin thông báo một số hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Quý Phụ huynh và học sinh vui lòng đọc kỹ để phối hợp cùng thầy cô.

1. Phụ huynh và học sinh vui lòng thực hiện các nội dung sau:

* Trước khi học sinh đến trường:

- Phụ huynh cho con khai báo sức khoẻ trên ứng dụng NCOVI (theo hướng dẫn tại đây) trước ngày 4/5/2020.

- Học sinh ăn sáng tại nhà để đảm bảo sức khỏe. Nhà trường tạm thời không tổ chức ăn sáng trong giai đoạn này.

- Phụ huynh kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt của học sinh trước khi rời nhà. Tất cả học sinh có triệu chứng ho, thân nhiệt trên 37o C phải nghỉ học và thực hiện theo dõi y tế.

- Phụ huynh nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang từ thời điểm rời nhà và mang đủ đồ dùng cá nhân khi đến trường gồm: bình nước, dung dịch rửa tay khô, 3-4 chiếc khẩu trang để thay trong ngày. 

- Nhà trường tạm thời không cung cấp cây nước tại khu vực sảnh tầng như trước để giảm tiếp xúc khi học sinh lấy nước. Giáo viên sẽ hướng dẫn các con cách lấy nước bổ sung và an toàn tại nhà ăn. Vì vậy, Quý Phụ huynh nhắc con lấy đầy bình nước và mang đi từ nhà.

* Khi học sinh đến trường:  

- Học sinh tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn trên xe buýt như: khử trùng tay sau khi lên xe, đeo khẩu trang trong suốt quãng đường đi, hạn chế nói chuyện và ngồi cách xa bạn bên cạnh nhất có thể, hạn chế chạm tay vào các vật dụng trên xe buýt…

- Học sinh cần phối hợp kiểm tra thân nhiệt (bằng máy đo nhiệt độ qua trán) và sát khuẩn hoặc rửa tay tại cổng trường. Tất cả học sinh có thân nhiệt trên 37o C sẽ không được lên lớp học và được cách ly theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo trong lúc chờ Phụ huynh đến đón. 

- Học sinh phải báo ngay cho thầy cô khi cảm thấy mệt mỏi và có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi. Trong trường hợp học sinh ốm, sốt trong ngày, Phụ huynh cần sắp xếp công việc để đến đón con về sớm nhất có thể. 

- Học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập và sinh hoạt tại trường, trừ lúc ăn trưa. Giữ khoảng cách 1m (2 sải tay) với mọi người; hạn chế cầm, nắm vào các vật dụng trong trường; không chia sẻ đồ dùng với bạn.

- Học sinh phải thường xuyên rửa tay: khi tay bẩn, trong giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học, khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, khi đổi khẩu trang.

- Đối với học sinh không đi xe buýt, Phụ huynh đón con trước 16h30 mỗi ngày. Trong thời gian này, tất cả phụ huynh sẽ chỉ đưa và đón con tại cổng trường.

2. Các biện pháp sẽ được Nhà trường triển khai khi học sinh đi học trở lại:

* Đảm bảo an toàn sức khỏe:

- Yêu cầu 100% học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong thời gian ở trường và kiểm tra thân nhiệt khi vào trường.

- Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế theo danh mục của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí cán bộ y tế theo dõi và cách ly ngay tại tầng 1 với các trường hợp có biểu hiện ốm, sốt.

- Trang bị dung dịch rửa tay khô trên xe buýt, tại cổng trường, các khu vực chung và trong lớp học, máy sấy khô tay tại khu vực bồn rửa tay, bình xịt sát khuẩn trong lớp học.

- Tổ chức phân luồng giao thông, hạn chế tập trung đông người tại cổng trường trong thời gian đón và trả học sinh.

- Tạm dừng sử dụng thang máy. Tất cả giáo viên và học sinh sẽ sử dụng thang bộ để tránh tập trung đông người trong không gian hẹp.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng và giàu vitamin.

* Đảm bảo vệ sinh:

- Lau dọn toàn bộ phòng học, các phòng chức năng và vật dụng trong trường bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B trước khi đón học sinh trở lại và hàng ngày sau khi học sinh ra về.

- Vệ sinh bàn, ghế học sinh, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nhà vệ sinh bằng cồn 70o 2 tiết/lần.

- Vệ sinh thiết bị trong các phòng chức năng như STEM, phòng máy tính… 2 tiết/lần. Học sinh được yêu cầu khử khuẩn hoặc rửa tay trước và sau khi vào phòng.

- Thực hiện tối đa việc giãn cách bên trong và ngoài phòng học, các phòng học được đảm bảo sự lưu thông không khí. Khi thời tiết khô ráo, Nhà trường sẽ cho mở cửa sổ. Khi thời tiết nồm ẩm, Nhà trường sẽ đóng cửa và bật điều hòa ở nhiệt độ 27oC.

- Khử khuẩn xe buýt trước và sau khi đón học sinh. 

* Nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch

- Treo poster hướng dẫn cách phòng chống dịch, rửa tay tại các vị trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

- Tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và kịch bản xử lý tình huống học sinh, giáo viên có các triệu chứng của bệnh.

- Giáo viên hướng dẫn cho học sinh về các kỹ năng phòng chống dịch, các quy định đảm bảo an toàn ngay tiết học đầu tiên khi học sinh đi học lại.

* Điều chỉnh cách thức tổ chức dạy học, ăn trưa, ngủ trưa: 

- Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và các hoạt động làm việc nhóm đòi hỏi tương tác gần. Học sinh học tập và sinh hoạt theo quy mô lớp và bàn học được bố trí cách nhau 1m. 

- Tổ chức 02 ca ăn trưa (thay vì 1 ca như trước đây) nhằm giảm số lượng học sinh ăn trong mỗi ca. Học sinh di chuyển theo hướng dẫn để đảm bảo giãn cách giữa các học sinh. 

- Tạm thời học sinh sẽ sử dụng khay ăn chia sẵn thay vì ăn tự chọn. 

- Tạm dừng tổ chức ngủ trưa đối với học sinh Trung học. Học sinh sẽ có 1h10’ ăn và nghỉ trưa, và tan học vào 15h35 (sớm hơn 30 phút) để giảm thời gian sinh hoạt tại trường.

* Đảm bảo an toàn cho học sinh nội trú:

- Lau dọn toàn bộ phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng học chung và các vật dụng trong phòng bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B trước khi đón học sinh trở lại và hàng ngày khi học sinh đi học. Phòng ngủ của học sinh được đảm bảo sự lưu thông không khí.

- Kiểm tra thân nhiệt học sinh bằng máy đo nhiệt độ vào buổi sáng trước khi đi học và buổi chiều khi học sinh kết thúc ngày học, quay về khu nội trú.

- Trang bị dung dịch rửa tay khô ở cửa ra vào khu nội trú.

- Yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang khi sử dụng phòng sinh hoạt/ phòng học chung. Khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong phòng ngủ.

- Duy trì 01 ca ăn tối như trước đây. Học sinh ngồi theo hướng dẫn để đảm bảo giãn cách an toàn.

- Tạm dừng việc học sinh đi ra khỏi khu nội trú như đi học thêm, mua đồ cá nhân...

- Chia ca vệ sinh, tắm giặt để hạn chế tập trung đông người. 

Ban Giám hiệu Nhà trường xin thông báo để Quý Phụ huynh nắm thông tin và phối hợp cùng Nhà trường nhằm đảm bảo an toàn cho các con học sinh. 

Ban Giám hiệu và các thầy cô rất vui mừng được chào đón VASers trở lại trường học vào thứ Hai tuần tới!

Trân trọng./.

BAN GIÁM HIỆU

VAS News
Posted News
Posted News

Về chúng tôi