[Tiểu học] Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường

HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO HỌC SINH KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG

(Dành cho học sinh Tiểu học)

Hà Nội ngày 6 tháng 5 năm 2020


Kính gửi Quý Phụ huynh,

Nhằm chuẩn bị đón học sinh trở lại trường từ thứ Hai, 11/5/2020, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Việt-Úc Hà Nội xin thông báo một số hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Quý Phụ huynh và học sinh vui lòng đọc kỹ để phối hợp cùng thầy cô.

1. Phụ huynh và học sinh vui lòng thực hiện các nội dung sau:

  • Trước khi học sinh đến trường:

- Phụ huynh giúp con khai báo sức khoẻ trên ứng dụng NCOVI (theo hướng dẫn tại đây) trước 10/5/2020.

Phụ huynh kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt của học sinh trước khi rời nhà. Tất cả học sinh có triệu chứng ho, thân nhiệt trên 37oC phải nghỉ học và thực hiện theo dõi y tế.

- Phụ huynh nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang từ thời điểm rời nhà và mang đủ đồ dùng cá nhân khi đến trường gồm: bình nước, dung dịch rửa tay khô, 3-4 chiếc khẩu trang để thay trong ngày. Quý Phụ huynh vui lòng cho con mang nước từ nhà để hạn chế việc tập trung tại cây lấy nước và nhắc con mang bình về để vệ sinh hàng ngày.

- Chuẩn bị sách, vở, đồ dùng học tập theo TKB.

- Chuẩn bị đồng phục mùa hè.

- PHHS hãy chia sẻ và hướng dẫn con thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch của Nhà trường.

- Nhà trường khuyến khích phụ huynh chuẩn bị chăn mỏng và gối cá nhân cho các con dùng riêng trong giai đoạn này để đảm bảo vệ sinh.

- Phụ huynh rèn lại cho con nề nếp ăn, ngủ như trong năm học, vì một số con có thể đã bị đảo lộn nếp sinh hoạt trong thời gian nghỉ tránh dịch.

- Phụ huynh có thể mang sách vở và đồ dùng học tập của con tới trường và gửi tại phòng Bảo vệ từ nay đến cuối tuần để con không phải mang quá nhiều đồ khi đi học trở lại vào thứ Hai. Tất cả đồ dùng của con cần được cho vào túi/hộp dán kín, bên ngoài ghi tên và lớp đầy đủ.

  • Khi học sinh đến trường: 

- Học sinh tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn trên xe buýt như: khử trùng tay sau khi lên xe, đeo khẩu trang trong suốt quãng đường đi, hạn chế nói chuyện và ngồi cách xa bạn bên cạnh nhất có thể, hạn chế chạm tay vào các vật dụng trên xe buýt… Phụ huynh có thể chuẩn bị cho con tấm chắn giọt bắn để sử dụng khi ngồi trên xe.

Học sinh cần phối hợp kiểm tra thân nhiệt (bằng máy đo nhiệt độ qua trán) và sát khuẩn hoặc rửa tay tại cổng trường. Tất cả học sinh có thân nhiệt trên 37oC sẽ không được lên lớp học và được cách ly theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo trong lúc chờ Phụ huynh đến đón. 

- Học sinh phải báo ngay cho thầy cô khi cảm thấy mệt mỏi và có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi. Trong trường hợp học sinh ốm, sốt trong ngày, Phụ huynh cần sắp xếp công việc để đến đón con về sớm nhất có thể.                            

- Học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp nhưng phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi, khi di chuyển giữa các phòng học và phòng chức năng. Giữ khoảng cách 1m (2 sải tay) với mọi người; hạn chế cầm, nắm vào các vật dụng trong trường; không chia sẻ đồ dùng với bạn.

- Học sinh không sử dụng tấm chắn giọt bắn trong lớp học vì có thể gây hại mắt, hạn chế tầm nhìn và khả năng tiếp thu bài học.

- Học sinh phải thường xuyên rửa tay: khi tay bẩn, trong giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học, khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, khi đổi khẩu trang.

  • Khi học sinh ra về:

- Học sinh phải đeo khẩu trang từ khi rời trường và về tới nhà.

- Khi về đến nhà, học sinh phải thay quần áo, khẩu trang, và rửa chân, tay, mặt sạch sẽ.

- Đối với học sinh không đi xe buýt, Phụ huynh đăng ký thời gian đón con với GVCN (theo các khung giờ 16h15, 16h30, 16h45 hoặc 17h00) và đón con trước 17h mỗi ngày. Trong thời gian này, tất cả phụ huynh sẽ chỉ đưa và đón con tại cổng trường, không vào trường cùng con. Học sinh sẽ được GVCN quản lý tại lớp trong lúc chờ bố mẹ tới đón và có giáo viên dẫn ra cổng theo các khung giờ đăng ký.

2. Các biện pháp sẽ được Nhà trường triển khai khi học sinh đi học trở lại:

  • Đảm bảo an toàn sức khỏe:

- Yêu cầu 100% học sinh và giáo viên đeo khẩu trang tại các khu vực chung trong trường và kiểm tra thân nhiệt khi vào trường.

- Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế theo danh mục của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí cán bộ y tế theo dõi và cách ly ngay tại tầng 1 với các trường hợp có biểu hiện ốm, sốt.

- Trang bị dung dịch rửa tay khô trên xe buýt, tại cổng trường, các khu vực chung và trong lớp học, máy sấy khô tay tại khu vực bồn rửa tay, bình xịt sát khuẩn trong lớp học.

- Tăng cường đội ngũ cán bộ, giáo viên trực trong các giờ nghỉ và giờ ra chơi để nhắc nhở học sinh vui chơi an toàn.

- Tổ chức phân luồng giao thông, hạn chế tập trung đông người tại cổng trường trong thời gian đón và trả học sinh.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng và giàu vitamin.

  • Đảm bảo vệ sinh:

- Lau dọn toàn bộ phòng học, các phòng chức năng và vật dụng trong trường bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B trước khi đón học sinh trở lại và hàng ngày sau khi học sinh ra về.

Vệ sinh bàn, ghế học sinh, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nhà vệ sinh bằng cồn 70o 2 tiết/lần.

- Vệ sinh, khử khuẩn các thiết bị trong phòng chức năng như piano, phòng máy tính… 2 tiết/lần. Học sinh được yêu cầu khử khuẩn hoặc rửa tay trước và sau khi vào phòng.

Thực hiện tối đa việc giãn cách bên trong và ngoài phòng học, các phòng học được đảm bảo sự lưu thông không khí. Khi thời tiết khô ráo, mát mẻ, Nhà trường sẽ cho mở cửa sổ. Khi thời tiết nóng, nồm ẩm, Nhà trường sẽ đóng cửa và bật điều hòa ở nhiệt độ 27oC.

- Khử khuẩn xe buýt trước và sau khi đón học sinh.

  • Nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch: 

- Trình chiếu video, treo poster hướng dẫn cách phòng chống dịch, rửa tay tại các vị trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

- Tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và kịch bản xử lý tình huống học sinh, giáo viên có các triệu chứng của bệnh.

- Giáo viên thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh về các kỹ năng phòng chống dịch, các quy định để đảm bảo an toàn.

  • Điều chỉnh cách thức tổ chức dạy học, ăn trưa, ngủ trưa:

- Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, CLB sau giờ học và các hoạt động làm việc nhóm đòi hỏi tương tác gần. Điều chỉnh các hoạt động trong tiết Thể dục cho phù hợp với yêu cầu giãn cách và đeo khẩu trang. Học sinh học tập và sinh hoạt theo quy mô lớp và bàn học được bố trí cách nhau 1m.

- Tổ chức 02 ca ăn trưa và 02 ca ăn nhẹ buổi chiều (thay vì 1 ca như trước đây) nhằm giảm số lượng học sinh ăn trong mỗi ca. Ăn sáng vẫn được duy trì như trước do học sinh đến trường vào các giờ khác nhau. Học sinh di chuyển theo hướng dẫn để đảm bảo giãn cách giữa các học sinh.

- Bố trí học sinh ngủ tại khu ngủ của Tiểu học và một số phòng chức năng để giãn cách giữa các học sinh. Đảm bảo học sinh ngủ theo đúng vị trí, khuyến khích học sinh tự mang chăn và gối đến trường để đảm bảo vệ sinh.

Ban Giám hiệu Nhà trường xin thông báo để Quý Phụ huynh nắm thông tin và phối hợp cùng Nhà trường nhằm đảm bảo an toàn cho các con học sinh.

Ban Giám hiệu và các thầy cô rất vui mừng được chào đón VASers quay trở lại trường học vào thứ Hai tuần tới!

Trân trọng./.

BAN GIÁM HIỆU

VAS News
Posted News
Posted News

Về chúng tôi